Skip Navigation Links


Chuyên đề


Thông tin nội tộc


Báo chí nói về NPT


Thông tin gần xa


Tổng số người truy cậpLiên kết Website


Phủ Tuy Lý Vương


Phòng Trấn Định Quận Công


Ban Hiếu sự SG


Phòng Phú Lương Công


Phòng Phong Quốc Công


Facebook
Phòng Tuy Biên Quận Công

Cây trăm tuổi ở Đại Nội Huế vào vườn ươm hay 'biệt phủ' của Sếp?

Gần đây, thú chơi cây cảnh đã trở nên phổ biến và đa dạng. Có những cây cổ thụ trăm tuổi, độc đáo... giá lên đến cả tỷ đồng. Cây cảnh di sản, luôn là lựa chọn ưu tiên số 1 đối với dân chơi sành điệu.

Cây trong khu di sản chuyên chở trong đêm

Mới đây, trong quá trình tu sửa lại khuôn viên di tích, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã cho di chuyển một số cây cổ thụ lâu năm trong khu vực Đại nội Huế. Việc di chuyển bất thường vào thời điểm đêm tối, đã khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn xung quanh câu chuyện này.

Theo nguồn tin riêng cung cấp cho PV báo điện tử Người Đưa Tin: 3 cây sứ, có tuổi thọ trên 100 năm tuổi sẽ được di chuyển khỏi Đại nội Huế để làm quà cho một vị “sếp” tại tỉnh Thừa Thiên – Huế. Nguồn tin này cho hay, vào cuối tháng 1/2016, chiếc xe tải mang BKS: 75K - 2176 đã chở một cây sứ từ trong khu vực Đại nội, ra khỏi kinh thành Huế để mang đến khu vườn của một “sếp” mang hàm giám đốc sở.

Cây sứ được đào lên từ trong Đại nội Huế

Theo đó, vào khoảng 16h, ngày 21/1/2016, tại khu vực Đại nội Huế có rất nhiều công nhân, máy cẩu, máy múc, xe tải… tới để đào bới một cây sứ cổ thụ. Trong đêm, chiếc xe tải đã chở cây sứ này rời Đại nội, để đến một vườn cây xanh khác, ngoài khu vực.

Một người dân biết việc cho hay: “Để chuyển được cây sứ này ra khỏi khu vực Đại nội là rất khó khăn. Trong quá trình vận chuyển, vì kích thước cây sứ quá lớn nên thường xuyên bị vướng mắc vào các băng-rôn, đường điện và cây xanh dọc đường. Vì vậy, dù việc di chuyển vào đêm khuya, chúng tôi vẫn nhớ rất rõ việc di chuyển cây cổ thụ khá bất thường này”.

Di chuyển cây sứ cổ thụ gặp nhiều khó khăn

Cây cổ thụ được đưa về vườn… ươm?

Để xác thực thông tin về cây sứ trong khu di sản, được cho là đưa về làm quà tặng cho một giám đốc sở, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã liên hệ với ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế. Ông Hải cho biết, hệ thống cây xanh trong khu vực Đại nội Huế được quản lý rất chặt chẽ. Việc cắt tỉa cành hay di dời cây đều phải dựa trên các kế hoạch được lập ra một cách khoa học.

Khi chúng tôi hỏi về cây sứ di chuyển trong đêm 21/1 vừa qua, ông Hải thừa nhận, vào thời điểm đó, có việc di dời cây sứ ra khỏi Đại nội Huế. Tuy nhiên, việc di dời này là nhằm mục đích để phục vụ cho việc khảo sát trùng tu lại điện Kiến Trung. Lý lo phải di dời vào thời điểm ban đêm là để tránh gây phiền hà cho khách tham quan và người đi đường (!?).

Trước thông tin cho hay, cây sứ trên được đưa về một “biệt phủ” để làm quà tặng cho “sếp”, ông Hải đã phủ nhận. Ông này cho rằng, cây sứ trên đã được đưa về một… vườn ươm. Ông Phan Thanh Hải chỉ thừa nhận, cách đây một thời gian, ông có tặng cho ông Huỳnh Ngọc Sơn – Giám đốc sở Tài Chính tỉnh Thừa Thiên Huế một cây Mộc. Nhưng theo ông Hải, cây này không được lấy từ khu vực Đại nội và nó cũng không thuộc cây di sản.

Cây sứ được đưa đi khỏi kinh thành trong đêm tối.

Nhiều câu hỏi đang chờ trả lời

Để xác thực thêm thông tin, chúng tôi đề nghị được cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc di chuyển cây sứ khỏi Đại nội Huế, ông Hải đã hướng dẫn chúng tôi gặp ông Lê Công Sơn, Trưởng phòng Cảnh quan Môi trường. Ông Sơn cho hay, tại Điện Kiến Trung (khu vực Đại nội Huế) có 3 cây sứ tồn tại ở đây lâu năm.

Ông Sơn xác nhận, vào cuối tháng 1/2016, phía phòng đã tiến hành di chuyển 1 trong 3 cây sứ, dựa trên kế hoạch chi tiết cụ thể từ đầu năm. Tuy nhiên, khi PV muốn được tiếp cận hồ sơ, hình ảnh di dời cây sứ ra khỏi Đại nội tại thời điểm đó, thì ông Sơn đã khước từ và rời khỏi nơi làm việc.

Sau nhiều lần liên lạc bất thành, chiều ngày 6/9/2016, PV trực tiếp đến Sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên – Huế để tìm gặp ông Huỳnh Ngọc Sơn. Tuy nhiên, cán bộ văn phòng sở này cho biết, ông Sơn đi du lịch ở Hà Nội mấy hôm nay, đã tắt máy điện thoại, nên không thể liên lạc được.

Những bonsai trăm tuổi đã được đưa đến “vườn ươm” như lời người quản lý hay nó đã được bí mật đưa vào ngôi “vườn thượng uyển” của sếp như dư luận hoài nghi? Có hay không việc mang cây trong khu di sản làm quà biếu “sếp”, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin đến bạn đọc để làm rõ hơn, trong các bài viết tiếp theo.

(Còn nữa)

NHÓM PVMTCÁC TIN KHÁC:


Số Tài Khoản


Tải về:

Hoàng tộc lược biên

Nguyễn Phúc tộc thế phả


Bản đồ

 


Yahoo Chat

Hổ trợ về Website

Bảo Ky

 

Hổ trợ về Website

Bảo Quyến


Skype Call

Hổ trợ về Website

Bảo Kỳ

Hổ trợ về Website

Bảo Quyến


Liên kết Website
Quảng cáo


Hỗ trợ khám - chữa bệnh tại Singapore
Mr. Bảo Quyến, Giám đốc tư vấn.
Tel: 0903 666882CTY Bảo Kỳ VN


Nguyễn Phúc Tộc Tôn Phả