Skip Navigation Links


Chuyên đề


Thông tin nội tộc


Báo chí nói về NPT


Thông tin gần xa


Tổng số người truy cậpLiên kết Website


Phủ Tuy Lý Vương


Phòng Trấn Định Quận Công


Ban Hiếu sự SG


Phòng Phú Lương Công


Phòng Phong Quốc Công


Facebook
Phòng Tuy Biên Quận Công

Con gái chị bán rau giành học bổng 3,2 triệu yen Nhật

Trong căn nhà nhỏ nằm trên con hẻm ở đường Nguyễn Văn Thoại, Đà Nẵng, cô học trò Đỗ Kiều Thanh Hiền (cựu học sinh THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) đón mọi người với nụ cười tươi tắn.

Vượt qua nổi đau mất cha, trở thành chỗ dựa cho mẹ

Sinh ra trong một gia đình có cha là thiếu tá quân đội, thợ sửa chữa khí tài của Cục Kỹ thuật Quân khu 5; mẹ bán rau ở chợ Mới (Đà Nẵng). Thu nhập của ba mẹ cũng chỉ đủ để lo cho 2 chị em Thanh Hiền ăn học.

 

Hiểu gia cảnh của mình, Hiền không ngừng nỗ lực trong học tập. “Cháu có sức khỏe yếu, nhưng lúc nào cũng tự lập, tự lo cho bản thân mình. Học hành không bao giờ để ba mẹ phải nhắc nhở”, chị Kiều Thị Xinh, mẹ của Hiền chia sẻ.

Nhờ vậy, ngay từ nhỏ, Hiền lúc nào cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm Hiền học lớp 5, em đã “rinh” giải nhất học sinh giỏi thành phố về tặng ba mẹ. Năm lớp 8, Hiền đoạt giải nhì môn Văn, giải nhất môn tiếng Anh của trường. Đến lớp 9, Hiền đoạt giải nhất môn tiếng Anh cấp thành phố, sau đó đậu vào lớp chuyên Anh của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Hiền luôn tự lập, tự học tập và nuôi dưỡng ước mơ du học của mình. ẢNH: BẢO NGUYÊN
Hiền luôn tự lập, tự học tập và nuôi dưỡng ước mơ du học của mình. ẢNH: BẢO NGUYÊN

 

Năm học 11, Hiền giành Huy chương đồng giảng tiếng Anh qua mạng toàn quốc; lớp 12 lại tiếp tục giành giải ba môn tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố. Nói về những thành tích này, Hiền khiêm tốn: “Ở trường chuyên Lê Quý Đôn, thầy cô dạy rất kỹ lưỡng, nên kiến thức em thâu nhận được rất nhiều, thậm chí không học thêm vẫn có thể đảm bảo có được thành tích tốt. Đó chính là lý do mà em dành được nhiều giải thưởng khi theo học tại đây.”.

“Mỗi khi em đạt giải thưởng hay thành tích gì, ba mẹ đều tỏ ra bình thường, nhưng em biết ba mẹ rất hạnh phúc!”, Hiền chia sẻ.

Nhưng, vào năm cuối năm Hiền học lớp 11, tai họa ập đến, cả nhà em chới với khi ba của Hiền bị phát hiện mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

“Những ngày tháng đó đối với gia đình em thật kinh khủng. Em rất thương ba phải chịu những nỗi đau đớn đó. Lúc đó, mẹ theo ba ra Hà Nội để chữa bệnh, ở nhà 2 chị em em tự bảo ban, động viên nhau học tập để ba mẹ không phải bận tâm nhiều. Em chỉ cầu mong ba vượt qua được bệnh tật khi ấy!”, Hiền nhớ lại.

2 tháng sau, ba Hiền qua đời. Chỗ dựa vững chãi của gia đình Hiền bị mất đi. “Lúc ấy, em đau xót vô cùng. Nhưng nghĩ mình giờ phải là chỗ dựa cho mẹ, cho em nên em giấu nỗi buồn vào trong, động viên mẹ vượt qua nỗi đau đó”, Hiền tâm sự.

Suất học bổng ước mơ

Thanh Hiền (thứ 2 từ phải sang) luôn tích cực tham gia những hoạt động xã hội, thiện nguyện. ẢNH: BẢO NGUYÊN
Thanh Hiền (thứ 2 từ phải sang) luôn tích cực tham gia những hoạt động xã hội, thiện nguyện. ẢNH: BẢO NGUYÊN

 

Không còn cha bên cạnh, cô bé Hiền yếu đuối trở nên bản lĩnh hơn, thay cha chăm sóc mẹ. Rảnh rỗi, em ra chợ phụ mẹ.

Năm học 12, Hiền xác định không được lơ là việc học. Hiền tập trung thực hiện ước mơ từ khi vừa bước vào lớp 10 trường chuyên, đó là phải săn cho được học bổng toàn phần để du học.

Chính vì vậy, Hiền tích cực tìm kiếm thông tin du học. Những buổi tư vấn du học Hiền luôn có mặt để được nhiều thông tin nhất. Rồi không ngừng luyện tiếng Anh, tham gia tích cực các hoạt động thiện nguyện ở trường và ở các câu lạc bộ từ thiện.

Và cơ hội tới khi Hiền bắt gặp thông tin về cuộc thi học bổng toàn phần của Trường Đaị học quốc tế Thái Bình Dương, thuộc tập đoàn Giáo dục SOSHI (Nhật Bản). Bằng bản lĩnh và sự tự tin của mình, Hiền đã trở thành học sinh duy nhất của Đà Nẵng giành được suất học bổng trị giá 3,2 triệu yen (khoảng 640 triệu đồng) và Hiền lựa chọn theo học ngành Quản trị kinh doanh tại đại học này.

Hiền luôn tỏ ra bản lĩnh để làm chỗ dựa tinh thần cho mẹ ẢNH: BẢO NGUYÊN
Hiền luôn tỏ ra bản lĩnh để làm chỗ dựa tinh thần cho mẹ ẢNH: BẢO NGUYÊN

Được học bổng rồi, Hiền lại đối diện nỗi lo khác. Số là học bổng chỉ bao gồm toàn bộ học phí, còn sinh hoạt phí tại Nhật em phải tự lo. “Ba mất rồi gia đình cũng chật vật, nhưng tôi cũng ráng bằng mọi cách để lo cho Hiền. Đây là cơ hội tốt, và cũng là ước mơ của Hiền lâu nay, nên nhà đành phải cố”, chị Xinh chia sẻ.

Và để không “làm khó” cho mẹ, Hiền đã tự mình tích lũy tiền để đi học bằng việc dạy thêm tiếng Anh cho các em nhỏ gần nhà, và làm trợ giảng tiếng Anh cho trung tâm ngoại ngữ lớn trong thành phố.

“Nếu sang Nhật có điều kiện, em sẽ làm thêm để kiếm tiền trang trải, để không trở thành gánh nặng cho mẹ. Em không muốn mẹ khổ, nên sẽ quyết tâm học thật tốt, để báo hiếu cho mẹ”, Hiền nhỏ nhẹ, nhưng giọng đầy quyết tâm.

Diệu Hiền


CÁC TIN KHÁC:


Số Tài Khoản


Tải về:

Hoàng tộc lược biên

Nguyễn Phúc tộc thế phả


Bản đồ

 


Yahoo Chat

Hổ trợ về Website

Bảo Ky

 

Hổ trợ về Website

Bảo Quyến


Skype Call

Hổ trợ về Website

Bảo Kỳ

Hổ trợ về Website

Bảo Quyến


Liên kết Website
Quảng cáo


Hỗ trợ khám - chữa bệnh tại Singapore
Mr. Bảo Quyến, Giám đốc tư vấn.
Tel: 0903 666882CTY Bảo Kỳ VN


Nguyễn Phúc Tộc Tôn Phả